Giới thiệu về giải bóng đá AFF Cup

Giới chuyên môn và người hâm mộ cũng biết đến AFF Cup ở các giải bóng đá. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ tính chất của giải đấu này. Các câu hỏi như AFF Cup là viết tắt của gì? Giải đấu sẽ được tổ chức trong bao lâu? Lịch sử  của giải đấu huyền thoại này? Hãy cùng chúng tôi thử tìm câu trả lời tại bài viết này nhé.

Giới thiệu về giải đấu AFF Cup 

AFF Cup là Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á. Đây là giải đấu hay nhất ở cấp  đội tuyển quốc gia các nước trong khu vực. Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (Liên đoàn bóng đá ASEAN) được tổ chức.

Giải đấu AFF Cup thường niên được tổ chức hai năm một lần. Nó bao gồm 12 quốc gia thành viên như Brunei, Campuchia, Đông Timor, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan, Australia và Việt Nam.

Trong năm đầu tiên khai mạc, AFF Cup được gọi là Tiger Cup 1996 và được gọi cho đến khi đổi thành AFF Suzuki Cup vào năm 2004. Vào mùa giải thứ 12 năm 2018, giải đấu chính thức được đổi tên thành AFF CUP.
Giới thiệu về giải bóng đá AFF Cup

Điều kiện để chọn đội tham gia giải AFF Cup

Giải vô địch bóng đá AFF CUP có sự góp mặt của 10 đội bóng có thành tích tốt nhất khu vực miền Đông Nam Á

Tại AFF Cup 2018, Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á cũng thống nhất sẽ có những thay đổi nhất định về thể thức thi đấu. Những điều kiện này được đánh giá là mới lạ và hòa vào xu thế toàn cầu, tăng tính cạnh tranh và hấp dẫn cho giải đấu.

10 đội bóng lọt vào vòng chung kết sẽ được chia thành 2 nhóm, mỗi nhóm 5 người để thi đấu vòng tròn tính điểm hai lượt. Mỗi đội chơi hai trận trên sân nhà và hai trận trên sân khách. Một cuộc bốc thăm đã được tổ chức để xác định hạt giống và thể thức của vòng loại trực tiếp không thay đổi.

Lịch sử giải đấu AFF Cup

Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á lần đầu tiên được tổ chức tại Singapore vào năm 1996. Nhà vô địch đầu tiên là đội Thái Lan. Sau đó, được sự tài trợ của Hãng bia Singapore-Bia Châu Á Thái Bình Dương (nhãn hàng Tiger Beer), giải đấu được gọi là Cúp Hổ (Tiger Cup) và có 10 đội tham dự.

Cup Tiger là tên được sử dụng cho đến Giải đấu thứ 2004-5 (2004). Sau khi nhà tài trợ chính Tiger Beer rút khỏi cuộc chơi. Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm nhà tài trợ cho giải đấu này. Vì vậy, giải đấu đã bị hoãn lại một năm. Giải đấu sau đó được đổi tên thành AFF Cup và vẫn được sử dụng cho đến ngày nay.

Giải đấu thứ 6 (2007) có tên là AFF Championship. Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á lần thứ 7 (2008) được gọi là  AFF Suzuki Cup 2008 (tiếng Anh: AFF Suzuki Cup 2008) do hãng ô tô Suzuki của Nhật Bản mua quyền đặt tên cho giải đấu. Vì vậy, giải đấu này được gọi là AFF Suzuki Cup vì lý do tài trợ. Tất cả các giải đấu sau đó đã được đặt tên kể từ phiên bản thứ 7, nhưng chỉ số năm chúng được tổ chức.

Cho đến nay, đã có 4 đội vô địch trong 12 vòng đấu tổ chức của giải. Trong số đó: Thái Lan đã giành được năm danh hiệu. Có bốn danh hiệu ở Singapore. Việt Nam có hai danh hiệu và Malaysia có một. Chức vô địch gần nhất là năm 2018. Việt Nam vô địch lần đầu tiên sau 10 năm (kể từ chức vô địch đầu tiên năm 2008). Sau khi đánh bại Malaysia với tổng tỷ số 3-2 ở hai lượt đấu cuối.

Giới thiệu về giải bóng đá AFF Cup

AFF Cup 2018 là năm đầu tiên thể thức mới của giải đấu này được áp dụng như sau: Trong số 10 đội tham gia, họ có thể được chia thành 5 nhóm tùy theo khả năng của mình.

  • Nhóm 1: Việt Nam cùng với Thái Lan
  • Nhóm 2: Malaysia cùng với Indonesia
  • Nhóm 3: Myanmar cùng với Philippines
  • Nhóm 4: Campuchia cùng với Singapore
  • Nhóm 5: Lào cùng với Đông Timor

Trong năm nhóm này, có một nhóm được coi là mạnh nhất. Ở vòng bảng, hai đội đứng đầu mỗi bảng sẽ tiến vào bán kết. Ở vòng đấu này, hai đội sẽ thi đấu theo thể thức sân nhà – sân khách. Chọn đội chiến thắng chung cuộc. Vòng chung kết cũng vậy

Kết quả sau các mùa giải tính đến AFF Cup 

Đã có đến 12 lần tranh tài và có 4 đội tuyển giành cúp vô địch bao gồm: 

Việt Nam hiện đang có 2 giải

Thái Lan cũng có được 5 giải

Singapore đã đạt được 4 giải

Malaysia cũng có 2 giải

Trên đây là toàn bộ thông tin về giải đấu AFF Cup là gì mong rằng sẽ giúp bạn có thêm được nhiều thông tin hữu ích. Và hơn hết đã giải đáp cho bạn các vấn đề xoay quanh AFF Cup.

You have successfully subscribed to the newsletter

There was an error while trying to send your request. Please try again.

Soikeobongdahomnay will use the information you provide on this form to be in touch with you and to provide updates and marketing.