Copa America

Trong năm 2021 này, bên cạnh Euro 2021 thì Copa America 2021 cũng chính là 1 trong những giải đấu bóng đá được nhiều người quan tâm. Vậy chi tiết giải bóng đá Copa America như thế nào, hãy cùng cùng cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Copa America một số điều cần biết

Copa America là giải bóng đá liên đoàn dành cho các đội tuyển quốc gia của Lục địa Nam Mỹ (hay Cúp bóng đá Nam Mỹ) được tài trợ bởi Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL). Đây là giải đấu cấp châu lục vì Nam Mỹ và Bắc Mỹ thường là hai châu lục riêng biệt trong bóng đá.

Cúp bóng đá Nam Mỹ là giải đấu quốc tế lâu đời nhất  thế giới, được tổ chức đầu tiên năm 1916. Giải đấu này trước đây được gọi là Campeonato Sudamericano de Futbol (Giải vô địch bóng đá Nam Mỹ). Tên tiếng Anh chính thức đó là South American Championship of Football. Tên gọi hiện tại được gọi là Copa America được sử dụng từ năm 1975.

Lịch sử giải đấu Copa America

Vào đầu thế kỷ XX, bóng đá Nam Mỹ đã trở nên phổ biến hơn, đến năm 1910, giải đấu đội tuyển quốc gia đầu tiên được tổ chức là Argentina, kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng 5 của đất nước. Chile và Uruguay chính là hai đội tham dự, nhưng họ chưa phải giải đấu CONMEBOL chính thức.

Tương tự, đó chính là một giải đấu khác được tổ chức để kỷ niệm 100 năm độc lập. Argentina cùng với Chile, Brazil và Uruguay là các đội tham dự đầu tiên vào năm 1916. CONMEBOL được thành lập vào 7/9/1916, kỷ niệm 100 năm ngày độc lập của Argentina.

 

Copa America

Giai đoạn đầu của giải đấu Copa America

Trong giai đoạn đầu của giải đấu, Giải vô địch bóng đá Nam Mỹ đã được tổ chức mỗi năm một lần, nhưng dịch cúm Rio de Janeiro đã phải hoãn giải đấu đến 1918. Giải đấu được tổ chức liên tục đến năm 1929, trước khi bước vào giai đoạn bị ngắt quãng.

Tuy nhiên, giải đấu gặp khủng hoảng và được tổ chức trong nhiều năm, nhưng sau đó đã được CONMEBOL chính thức chấp thuận. Nhiều đội tuyển quốc gia tỏ ra khá thoải mái về giải đấu Copa America. Tại giải đấu năm 1959 tại Ecuador, đội tuyển Brazil gây bất ngờ khi cho phép các cầu thủ từ bang Pernambuco tham gia vào giải đấu.

Giải đấu được đổi tên thành Copa America cho đến ngày nay

Với sự ra đời của Copa Libertadores (Cúp C1 Nam Mỹ) năm 1959, giải đấu bị tổn thương vì khán giả không mấy mặn mà với giải. Năm 1975, giải đấu đã được đổi tên thành Copa America. Ý tưởng tên đó là được tổ chức tại 10 quốc gia thành viên của CONMEBOL từ năm 1975 đến năm 1983.

Năm 1986, CONMEBOL quyết định quay trở lại cơ cấu của một nước chủ nhà duy nhất và được tổ chức một thời điểm cụ thể. Từ năm 1987-2001, giải đấu được tổ chức 2 năm 1 lần. Từ năm 2001-2007, giải đấu thay đổi thể thức ba năm một lần. Các giải đấu đã được tổ chức 4 năm một lần kể từ 2007.

Cụ thể, tại Copa America Centenario kỷ niệm 100 năm thành lập giải đấu, CONMEBOL đã mời 6 đội bóng đến từ khu vực CONCACAF tham dự giải đấu. Ngoài ra, Copa America 2016 là giải đấu đầu tiên được tổ chức bên ngoài Nam Mỹ. Đến 2020, Copa America thi đấu cùng thời điểm với giải đấu Euro, tạo sự cạnh tranh giữa hai giải đấu của đội tuyển quốc gia.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Copa America 2020 hiện tại đã bị hoãn sang năm 2021. 

Thể thức thi đấu Copa America

Copa America thường được diễn ra theo hai giai đoạn, một vòng bảng và một vòng loại trực tiếp. Tại vòng bảng, các đội thi đấu vòng tròn tính điểm của 3 bảng, mỗi bảng gồm có 4 đội. Ba đội, bao gồm  đội chủ nhà, được chọn làm đội hạt giống, và các đội hạt giống khác được chọn dựa trên bảng xếp hạng của FIFA. Các nhóm khác dựa trên bảng xếp hạng FIFA và các đội được chọn ngẫu nhiên.

Trong mỗi nhóm, đội chơi ba trò chơi với các đội khác trong cùng nhóm. Ở lượt trận cuối cùng của vòng bảng, không có hai trận nào trong bảng được diễn ra cùng một lúc. Điều này thật kỳ lạ, không giống như nhiều giải đấu trên thế giới. Hai đội đứng đầu mỗi bảng sẽ vào tứ kết với hai đội đứng thứ ba chung cuộc. Điểm dùng để xếp hạng các đội trong bảng. Từ năm 1995 giành được 3 điểm, hòa 1 điểm, thua 0 điểm (trước đó đội thắng được 2 điểm).

Vòng đấu loại trực tiếp

Ở vòng đấu loại trực tiếp, đội chỉ chơi một lần duy nhất. Đá luân lưu được sử dụng để xác định xem trận đấu có hòa với 90 phút và 30 phút bù giờ hay không.

Tuy nhiên, do d.ị.c.h nên hai đội khách không thể tham dự. Do vậy, Copa America có những điều luật mới so với mùa giải trước. Tức là mỗi bảng 5 đội thi đấu vòng tròn một lượt tính điểm. Tính điểm bảng thành tích và chọn ra 4 đội đầu bảng đi tiếp vào tứ kết. Vì vậy, ban tổ chức giải đấu cần tới 20 trận đấu vòng bảng  để loại chỉ 2/10 đội tham dự. Đây là thể thức thi đấu không có ở các giải đấu lớn khác.

Các đội tuyển tham gia Copa America 2021

 

Copa America

Copa America thường có 10 đội đến từ các quốc gia Nam Mỹ và 2 đội khách đến từ các khu vực khác. Tuy nhiên, do sự phức tạp của tình hình đại dịch, Copa America 2021 sẽ chỉ có sự góp mặt của 10 đội tuyển quốc gia đến từ các quốc gia Nam Mỹ và sẽ được chia thành hai khu vực địa lý cho vòng bảng.

Đặc biệt, vào tháng 6 năm 2019, Hội đồng CONMEBOL đã chính thức chấp thuận sự tham gia với tư cách là hai đội khách mời là Australia và Qatar. Hai đội trước đó đã từng vô địch AFC Asian Cup. Australia đã tham dự Cúp Nam Mỹ lần đầu tiên, và Qatar lần thứ hai góp mặt sau lần tham dự năm ngoái.

Tuy nhiên, Australia và Qatar sau đó không thể tham dự giải đấu do lịch thi đấu của Vòng loại AFC Asia Cup 2023 và Vòng loại FIFA World Cup 2022 diễn ra vào tháng 6/2021. Hội đồng CONMEBOL sẽ không thay đội khách và sẽ thi đấu 10 đội chính (lối chơi năm 1991).

Do đó, Copa America 2021 có đến 10 đội Nam Mỹ được chia thành hai bảng dựa trên cả hai khu vực sau: 

Khu vực phía Bắc gồm các đội Colombia, Ecuador, Brazil, Peru và Venezuela. 

Khu vực phía Nam gồm các đội Argentina, Bolivia, Chile, Paraguay và Uruguay.

Kết luận

Trên đây là thông tin xung quanh giải đấu bóng đá lớn nhất khu vực Nam Mỹ là Copa America mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn những người yêu môn thể thao vua. Mong là các bạn sẽ biết thêm được nhiều kiến thức về bóng đá.

You have successfully subscribed to the newsletter

There was an error while trying to send your request. Please try again.

Soikeobongdahomnay will use the information you provide on this form to be in touch with you and to provide updates and marketing.